Thông tin tổng quan về luật công bằng tài chính trong bóng đá

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Luật công bằng tài chính trong bóng đá ra đời như thế nào? Hãy cùng Kq Bóng Đá tìm hiểu một số thông tin tổng quan về luật công bằng tài chính trong bóng đá thông qua bài viết sau đây.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Luật công bằng tài chính là đạo luật đã được đưa ra với mục đích đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng và minh bạch giữa các câu lạc bộ bóng đá tại châu Âu.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Tất cả các đội bóng sẽ cần phải công khai ngân sách tài chính của mình. Đặc biệt là những khoản giao dịch chuyển nhượng và mua bán các cầu thủ. Luật công bằng tài chính đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2011. Điều luật này đã đánh dấu một bước ngoặt rất lớn đối với nền bóng đá châu Âu vì các câu lạc bộ bóng đá đang gặp phải vấn đề khó khăn về tài chính sẽ được phép tham dự cúp châu Âu.

Các chuyên gia nhận định kqbd net luôn cập nhật nhanh chóng tất cả những thông tin có liên quan tới cá trận đấu và đưa ra nhận định về kết quả trận đấu một cách chuẩn xác nhất.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá ra đời như thế nào?

Năm 2009, Ủy ban quản lý tài chính của UEFA đã bàn bạc và soạn thảo luật công bằng tài chính và tới ngày 1 tháng 6 năm 2011 điều luật này đã chính thức được thông qua.

Theo chia sẻ của Michel Platini: “50% các CLB đang chi bộn tiền và đây trở thành một trào lưu”. Liên đoàn bóng đá châu Âu đã giới thiệu về luật công bằng tài chính như một biện pháp để ngăn chặn các câu lạc bộ sử dụng “Doping tài chính”. 

Nguyên văn đoạn phát biểu khởi xướng luật công bằng tài chính trong bóng đá của Platini như sau: “Chúng ta cần phải ngăn điều này lại. Họ chi nhiều hơn những gì họ kiếm được trong quá khứ, và lại còn nợ xấu. Chúng ta không muốn triệt hạ các đội bóng, mà ngược lại, chúng ta giúp họ phát triển”.

Trong năm 2019, các câu lạc bộ bóng đá đã phải chi trả một khoản tiền rất lớn cho việc mua bán, chuyển nhượng và trả lương cho các cầu thủ trong khi doanh thu của đội bóng lại bị hạn chế. Tuy nhiên, những đội bóng này vẫn có thể vận hành một cách rất trơn tru dưới sự hậu thuẫn của các ông chủ giàu có. 

Những chế tài trong Luật bóng đá tài chính đã buộc các đội bóng phải tuân thủ những quy định về việc chi tiền cho việc trả lương và chuyển nhượng cầu thủ. 

Không những thế, luật công bằng tài chính còn có thể kiểm soát được việc cân bằng tài chính giữa việc trả lương, phí chuyển nhượng cùng với các khoản doanh thu đầu vào. Tuy nhiên, luật công bằng tài chính không kiểm soát các chi phí cho xây dựng và đào tạo đội trẻ, xây dựng sân vận động hay khu tập luyện.

Tác dụng của luật công bằng tài chính trong bóng đá

Sự chênh lệch về tài chính giữa các đội bóng đã dẫn tới sự bất công trong thi đấu. Những đội bóng thuộc quyền sở hữu của các ông chủ giàu có đã chi rất nhiều tiền để có thể mang những cầu thủ xuất sắc nhất về đội hình thi đấu của mình. Điều này đã khiến cho thực lực của các đội bóng bị mất cân bằng nghiêm trọng khiến các trận đấu gần như rơi vào tình trạng chưa đá đã biết trước kết quả.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá

Minh chứng rõ ràng nhất cho sự mất cân bằng về thực lực giữa các đội bóng chính là Man City và PSG, 2 nhà vô địch của Anh và Pháp, là 2 câu lạc bộ này thuộc sở hữu của những ông chủ giàu có. Nhờ vào sức mạnh tài chính của ông chủ mà họ đã có thực hiện những cuộc trao đổi, thu mua cầu thủ rầm rộ sau mỗi mùa giải. Theo đó những câu lạc bộ này cũng rất dễ dàng giành được những danh hiệu vô địch tại quốc gia mình.

Luật công bằng tài chính được thông qua đã hạn chế được việc lạm phát của các đội bóng và giúp các đội bóng xây dựng được nền tảng tài chính vững chắc. Đồng thời luật cũng giúp cho các giải đấu không bị mất đi sức hấp dẫn bởi những kết quả dễ dàng đoán trước.

Các điều khoản trong luật công bằng tài chính

Sau khi luật công bằng tài chính được áp dụng, các đội bóng châu Âu sẽ cần phải tuân thủ theo những điều khoản sau đây:

  • Công khai tài chính cũng như các hoạt động chuyển nhượng, tiền hoa hồng cho các nhà đại diện.
  • Lỗ hơn 100 triệu Euro trên TTCN sẽ bị đặt vào tình trạng báo động buộc các CLB phải đảm bảo tài chính.
  • Trừng phạt nhanh chóng.

Cụ thể những hình thức trừng phạt của Luật công bằng tài chính:

  • Cảnh báo
  • Phạt hành chính
  • Trừ điểm
  • UEFA rút vốn khỏi các giải đấu 
  • Cấm đăng ký số lượng cầu thủ trong các giải đấu của UEFA
  • Loại khỏi các giải đấu đang tham gia
  • Loại khỏi các giải đấu trong tương lai

Trên đây chính là một số thông tin tổng quan về luật công bằng tài chính là Kq Bóng Đá muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về bóng đá châu Âu cũng như có cái nhìn toàn cảnh về bộ môn thể thao vua.