Phong Thủy là gì? Lịch sử và những yếu tố quan trọng

Bạn có tin rằng phong thủy là cách người ta tận dụng các yếu tố tự nhiên trong thế giới của chúng ta như ánh sáng mặt trời hoặc cây xanh để chúng ta có thể hòa hợp hơn với các khuynh hướng tự nhiên của cơ thể. Cùng khám phá thêm về lĩnh vực này.

1. Phong Thủy là gì?

Phong thủy là một nghệ thuật và khoa học cổ xưa đã được chính thức hóa hơn 3.000 năm trước tại Trung Quốc. Trong nghĩa đen, phong có nghĩa là “gió” và thủy  có nghĩa là “nước.” Trong văn hóa Trung Quốc, gió và nước có liên quan đến sức khỏe tốt, do đó phong thủy tốt có nghĩa là có nhiều vận may. Ngược lại, phong thủy xấu có nghĩa là nhiều vận xui xẻo hoặc bất hạnh.

Một số yếu tố của phong thủy có từ ít nhất 6.000 năm và nó chứa các yếu tố của các ngành nghiên cứu học thuật khác nhau, bao gồm vật lý, triết học, thiên văn học và chiêm tinh học. Nó liên quan chặt chẽ đến  tầm nhìn và sự hiểu biết của Đạo giáo về tự nhiên, đặc biệt là ý tưởng rằng vùng đất còn sống và chứa đầy chi hoặc năng lượng.

Phong thủy đôi khi được cho là nghệ thuật sắp đặt. Hiểu cách vị trí của bản thân và đồ vật trong một không gian ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong nhiều lĩnh vực kinh nghiệm khác nhau. Đó là một khối kiến ​​thức phức tạp dạy cho bạn cách cân bằng và hài hòa với năng lượng trong bất kỳ không gian nhất định nào, có thể là nhà, văn phòng hoặc vườn. Mục đích của nó là mang đến sự may mắn cho những người sống trong một không gian. Mặc dù được một số người trong cộng đồng khoa học coi là “giả khoa học”, phong thủy đã có tác động đến tính thẩm mỹ của thiết kế nội thất và bố cục kiến ​​trúc của không gian sống và làm việc ở cả phía đông bản địa và gần đây là văn hóa phương tây.

2. Lịch sử phong thủy

Trong khi ở phương Tây chúng ta quen thuộc hơn với phong thủy như một mốt thiết kế hiện đại, thì đó là một nghệ thuật thực sự lâu đời như chính nền văn minh Trung Quốc. Các văn bản cổ và bằng chứng khảo cổ học cho thấy rất nhiều sự liên tục giữa cách thức phong thủy được thực hành trong nền văn minh Trung Quốc đầu tiên và cách nó được thực hành trong cả ngày nay. Mục tiêu của phong thủy là đặt con người vào trong môi trường của họ. Vị trí hoàn hảo cho một cấu trúc sẽ đảm bảo người sinh sống trong một tòa nhà được hưởng lợi từ khí công, một lực lượng phổ quát ràng buộc vũ trụ, trái đất và nhân loại lại với nhau. Phong thủy là một biểu hiện của cách người Trung Quốc cổ đại nhìn thấy mối quan hệ của họ với vũ trụ. Bắt đầu từ khoảng 4.000 năm trước, tất cả các thủ đô của Trung Quốc bắt đầu được xây dựng trên một trục bắc – nam. Khi các nhà cai trị Trung Quốc tự coi mình là trung gian giữa trời và đất, cánh cổng và thiên đường ở phía bắc. Bên trong các cung điện Trung Quốc, dinh thự của hoàng đế sẽ ở phía bắc, trong khi góc cực nam sẽ  là nơi ở cho những người hầu – đó là nơi trong các khu vực trũng thấp, phản ánh hệ thống phân cấp xã hội của Khổng giáo. Sự liên kết của thủ đô Trung Quốc dọc theo trục cực của trái đất cũng là biểu tượng của sự thống nhất và hòa hợp với thiên nhiên. Trục bắc – nam vẫn có thể được nhìn thấy trong bố trí lưới của các thành phố hiện đại như Bắc Kinh.

Theo xem bói ngày hôm nay, thì vận may có nhiều hình thức, bao gồm sức khỏe tốt hơn, sự nghiệp thành công, cuộc sống tình yêu trọn vẹn, xem phong thủy bao gồm những lời khuyên chi tiết cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

3. Hai nguyên tắc phong thủy cơ bản

Các khái niệm được chia sẻ giữa phong thủy và Đạo giáo bao gồm các cực âm – dương và yếu tố ngũ hành, các đối lập cực không thể tồn tại mà không có các đối thủ khác. Đây là những nguyên tắc sáng lập của phong thủy.

Âm dương

Cốt lõi của lý thuyết Đạo giáo về âm dương là niềm tin rằng sự cân bằng giữa nữ tính (âm) và nam tính (dương) là cần thiết để duy trì một dòng chảy tốt của một cuộc sống thành công.

Trong lý thuyết Đạo giáo và phong thủy, âm dương là hai mặt đối lập phụ thuộc lẫn nhau và luôn phải cân bằng. Nguyên tắc của tính đối ngẫu, ý tưởng cho rằng tất cả mọi thứ là sự pha trộn cân bằng của hai thứ mà giáo dục là gốc rễ của lý thuyết âm/ dương. Trong khi hầu hết các triết lý tâm linh khác tin vào hai mặt đối lập như thiện và ác, thì hệ thống Đạo giáo Trung Quốc tin rằng sự cân bằng và cân bằng giữa các mặt đối lập là trạng thái mong muốn. Sự bất hòa xảy ra khi một nguyên tắc vượt trội hơn nguyên tắc kia.

Năm yếu tố ngũ hành

Theo truyền thống, thực hành phong thủy cho rằng tất cả mọi thứ bao gồm các mức độ khác nhau của năm yếu tố: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi một yếu tố được thể hiện bằng một số màu nhất định có thể giúp bạn mang lại sự hài hòa cho một không gian cụ thể.

Năm yếu tố có thể tương tác theo bất kỳ cách nào, một số cách mang tính chất tương sinh và một số được cho là tương khắc.

Ví dụ trong chu trình tương sinh, (Thủy) nước cung cấp độ ẩm cho cây (mộc) phát triển; gỗ sau đó trở thành nhiên liệu cho lửa (hỏa); dư lượng của lửa là tro hoặc đất (thổ); tro/ đất là bản chất của khoáng chất đất hình thành kim loại (kim); và khi kim loại nguội, chúng cho phép nước ngưng tụ, hoàn thành chu trình. Trong một chu kỳ tương khắc thì kim loại có thể cắt gỗ; và gỗ có thể phát triển và tiêu thụ đất.

Mặc dù một số cấp độ của phong thủy rất dễ hiểu và áp dụng, kiến ​​thức cốt lõi phải mất nhiều năm nghiên cứu. Cũng giống như y học cổ truyền Trung Quốc, kiến ​​thức phong thủy rất sâu sắc và phức tạp. Bạn càng tìm hiểu về nó, càng có nhiều điều để khám phá.

miles2give.org