cm-la-gi-trong-bong-da-vai-tro-va-nhiem-cua-cm-trong-doi-hinh

CM là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của CM trong đội hình

Trong bóng đá, đặc biệt là sân 11 người, vị trí CM được đánh giá vô cùng quan trọng. Thế nhưng ít ai được biết rõ về CM là gì trong bóng đá. Để tìm câu trả lời thỏa đáng, các bạn hãy cùng KQ Bóng đá tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

CM là gì trong bóng đá?

cm-la-gi-trong-bong-da
CM là gì trong bóng đá?

CM trong bóng đá chính là từ viết tắt tiếng anh cho center midfielder. Vậy CM là gì trong bóng đá? CM được tạm dịch là vị trí tiền vệ trung tâm.

Trong các trận bóng đá thì vị trí tiền vệ trung tâm được giới chuyên môn đánh giá rất quan trọng. Cầu thủ tiền vệ trung tâm trên sân cỏ thường đứng phía trên hàng hậu vệ và đứng dưới hàng tiền đạo.

Nhiệm vụ và vai trò của cầu thủ tiền vệ trung tâm (CM)

nhiem-vu-va-vai-tro-cua-cau-thu-tien-ve-trung-tam
Nhiệm vụ và vai trò của cầu thủ tiền vệ trung tâm (CM)

Như vậy các bạn đã biết được CM là gì trong bóng đá. Vậy vị trí tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ và vai trò như thế nào trong đội hình. Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo cùng KQ Bóng đá.

Tiền vệ trung tâm là cầu thủ nắm giữ vai trò rất quan trọng, bởi họ phải cản phá các pha tấn công đến từ các cầu thủ đối phương. Từ đó sẽ chiếm bóng và thực hiện những đường kiến tạo bóng lên cho đồng đội của mình ghi bàn. Một số trường hợp nếu như có cơ hội thì các cầu thủ tiền vệ trung tâm cũng có thể tự ghi bàn.

Thế nhưng khi cần thiết các cầu thủ này cũng có thể lùi về hàng phòng ngự giúp tăng cường thêm độ vững chắc của đội hình.

Trường hợp này thường được áp dụng trong các trận đấu mà những vị huấn luyện viên muốn duy trì được thế trận hay giữ điểm. Khi đó, các cầu thủ của hàng tiền vệ sẽ phải lùi về hơn.

Một số kí hiệu khác ở vị trí tiền vệ trong bóng đá

mot-so-ki-hieu-khac-o-vi-tri-tien-ve-trong-bong-da
Một số kí hiệu khác ở vị trí tiền vệ trong bóng đá

Thông tin trên đã giúp cho các bạn tìm hiểu CM là gì trong bóng đá? Thực tế thì CM là một vị trí trong hàng tiền vệ. Ngoài ra, các vị trí khác sẽ được ký hiệu: DM, AM, LM, RM, DLM, BBM. Các bạn hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay dưới đây nhé.

DM được viết tắt cho cụm từ “defensive midfielder” và được dịch ra là tiền vệ phòng ngự. Hay nói một cách khác tiền vệ trung tâm sẽ thường đứng trên hàng hậu vệ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự cho đội nhà và đồng thời giúp cản phá những đợt tấn công nguy hiểm của đối phương.

Tuy nhiên, tiền vệ phòng ngự lại thường không xuất hiện nổi bật trên sân bóng, nhưng đảm nhiệm một vai trò vô cùng quan trọng trong những trận đấu. Họ luôn đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao kết hợp cùng các tố chất riêng biệt.

DLM được viết tắt cho tiền vệ kiến thiết ở tuyến dưới. Họ chính là cầu thủ phát động những đợt tấn công cho đồng đội từ vị trí thấp. Do đứng gần hàng hậu vệ, vì thế họ sẽ phải chịu nhiều sức ép từ các cầu thủ tiền đạo của đội đối phương. Vị trí này cũng đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng quan sát tốt để có thể tung ra các đường chuyền chuẩn xác cho đồng đội.

Vị trí tiền vệ kiến thiết này được đánh giá quan trọng trong đội hình thi đấu. Hầu hết những đường bóng tấn công của đội bóng luôn phải qua chân cầu thủ tiền vệ tuyến dưới. Họ sẽ tạo ra các đường chuyền bóng vô cùng bất ngờ cho đối phương. Và dễ dàng thực hiện những pha tấn công hơn nếu như cầu thủ đối phương bị mắc phải sai sót. Một số trường hợp, tiền vệ kiến thiết cũng tham gia dâng cao tấn công và thực hiện các cú dứt điểm từ xa khi có cơ hội.

BBM là từ viết tắt cho vị trí tiền vệ đa năng. Vị trí này có khả năng di chuyển khắp mặt sân cỏ và đảm nhiệm ở nhiều vị trí khác nhau. Họ thường không chơi cố định ở một vị trí. Những tiền vệ này có thể vừa tham gia tấn công mà cũng vừa phòng thủ.

Chính vì sự đa năng đó mà vị trí tiền vệ này đòi hỏi các cầu thủ phải có thể lực tốt. Hơn nữa, còn có khả năng tranh cướp bóng, chuyền bóng, giữ bóng và sút bóng.

Nếu CM là gì trong bóng đá – vị trí cầu thủ tiền vệ trung tâm thì AM chính là ký hiệu viết tắt của attacking Midfielder được dịch là tiền vệ tấn công. Họ thường đứng ở ví trí cao hơn so với hàng tiền vệ và thấp hơn hàng tiền đạo.

Nhiệm vụ chính của họ đó là hỗ trợ tiền đạo đội mình ghi bàn thắng. Vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật tốt, cùng với khả năng lừa bóng và chuyền bóng tạo nên sự đột phá.

Còn lại LM và RM là ký hiệu viết tắt cho tiền vệ cánh trái và cánh phải. Họ thực chất là những tiền vệ tấn công, nhưng lại đứng dọc theo 2 bên đường biên của sân. Họ cũng có thể đổi cánh để hỗ trợ tốt cho nhau. Khi cần tiền vệ này còn có thể dâng cao như một tiền đạo hay lùi về hàng phòng ngự.

Vị trí tiền đạo hai cánh đòi hỏi phải sở hữu kĩ thuật rất đa dạng. Nhất là động tác lừa bóng, tốc độ và một thể lực tốt. Thế nhưng, vị trí này thường bị những hậu vệ của đội đối phương theo kèm sát sao vì thế mà rất dễ phạm lỗi.

Vừa rồi KQ Bóng đá đã vừa giải đáp cho các bạn thắc mắc CM là gì trong bóng đá cũng như nhiệm vụ và vai trò của vị trí CM trong đội hình. Hy vọng với những chia sẻ, này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích. Đừng quên truy cập vào website để cập nhật kết quả bóng đá thế giới nhanh nhất và chính xác nhất nhé.